10 bí quyết cho một buổi thuyết trình thành công

Persuasive Speech Topics 2

1. Khởi đầu thuận lợi Ngành khoa học giao tiếp có Nguyên lý Khởi đầu, theo đó con người có xu hướng chỉ nhớ kỹ đoạn đầu của bài thuyết trình. Cái gì bắt đầu thuận lợi thì sẽ kết thúc tốt đẹp. Hãy động não ra một đoạn mào đầu khiến khán giả thoát ra khỏi suy nghĩ đang có của họ và tập trung vào bạn. Bạn có thể kể một câu chuyện, dùng đạo cụ hay nêu lên vấn đề kích thích óc tò mò của cử tọa.

2. Vận dụng óc hài hước Tránh kể chuyện cười, trừ phi bạn có khiếu hài hước tương đương diễn viên hài. Tuy nhiên, bài thuyết trình sẽ vui tươi hơn nếu bạn có óc hài hước và dùng nó hợp lý.

3. Xác định rõ vấn đề Con người quan tâm nhất đến việc gì? Trả lời: Những vấn đề của bản thân họ. Khi trình bày sự hiểu biết của bạn về những vấn đề mà khán giả đang phải đối mặt, thử khiến họ bất an đôi lần bằng cách nhắc nhở họ về vấn đề đó, giải pháp bạn nêu ra sẽ có sức nặng hơn và đám đông sẽ lắng nghe chăm chú hơn.

4. Hiểu rõ giới hạn bài diễn văn Đừng ngại loại bỏ tất cả những chi tiết chệch khỏi ý chính của bài thuyết trình, nên để cho cử tọa hiểu được ý lớn thay vì khiến họ lạc trong những tiểu tiết không quan trọng.

5. Sử dụng PowerPoint hiệu quả Dùng hình ảnh bất cứ khi nào có thể. Nếu phải viết chữ thì chỉ viết những từ khóa, một cách rõ ràng.

6. Kể chuyện “Không dữ liệu nào mà không có câu chuyện đằng sau đó, cũng như không có câu chuyện nào mà không có tài liệu cụ thể”. Dữ liệu gợi óc phân tích của khán giả còn các câu chuyện khiến mọi người tin hơn vào luận điểm của bạn. Hãy sử dụng đúng chức năng của văn nói: hiện thực hóa trí tưởng tượng, thổi linh hồn cho các câu chuyện và khuấy động cảm xúc người nghe.

7. Trình bày truyền cảm Nhà thuyết trình giỏi vì họ biết điều chỉnh, thay đổi cao độ, tốc độ và âm lượng giọng nói, khiến người nghe không cảm thấy buồn ngủ. Hãy biết sử dụng hợp lý những đoạn dừng, khoảng lặng khiến người nghe chờ đón luận điểm tiếp theo hoặc để bạn nhấn mạnh luận điểm quan trọng.

8. Trình bày nội dung mạch lạc Bài thuyết trình càng phức tạp thì càng cần bạn giới thiệu dàn bài, theo quy tắc “Nhắc lại 3 lần”. Lần 1: Nói với khán giả những gì bạn sẽ trình bày. Lần 2: Nói với khán giả những gì bạn đã trình bày và những gì bạn sẽ trình bày ở phần sau. Lần 3: Khi kết thúc bài thuyết trình, nói với khán giả toàn bộ ý chính. Như vậy, cử tọa sẽ hiểu thấu thông điệp của bạn.

9. Giữ tương tác Hãy khuyến khích cử tọa đặt câu hỏi. Luôn nhìn về người nghe và khi thấy nét mặt của họ có vẻ lúng túng thì nắm lấy cơ hội ngay. Đừng nói: “Anh A, anh trông có vẻ chưa hiểu lắm” mà hãy đổ tội về phía mình: “Có vẻ như tôi chưa trình bày rõ vấn đề. Anh nghĩ như thế nào?”

10. Gợi lên câu hỏi và sau đó giải quyết nó Trí óc con người luôn tập trung chú trọng giải quyết các mối lo ngại hoặc câu hỏi khó. Mối băn khoăn về một sự việc chưa rõ ràng sẽ kích thích trí tò mò và khiến họ suy nghĩ. Nếu bạn có thể khuấy động thứ tình cảm này của họ, người nghe sẽ tập trung trí óc và lắng tai nghe những phân tích của bạn.

Theo joliesiam.com

Tú LêPosted by Tú Lê (9319 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>