10 lý do vì sao người tìm việc nên chú trọng xây dựng trang mạng xã hội

Unknown

Một bài thăm dò của June CareerBuilder thực hiện trên 2,000 nhà quản lý tuyển dụng và nhân sự chuyên nghiệp đã cho thấy 43% nhà tuyển dụng dùng mạng xã hội để tìm kiếm ứng viên. Báo cáo nêu rõ: “Một phần ba (33%) nhà tuyển dụng có tìm kiếm ứng viên bằng công cụ mạng xã hội thường trông thấy nội dung khiến họ muốn một tuyển ứng viên nào đó. Thì gần một phần tư (23%) tìm thấy nội dung trực tiếp thúc đẩy họ tuyển ngay một ứng viên nào đó”.

Nếu bạn đang tránh né mạng xã hội thì có lẽ những thông số trong bài viết này sẽ đủ để thuyết phục bạn nên xây dựng một trang mạng thật sự tích cực, chuyên nghiệp giúp bạn nổi bật hơn những ứng viên ngang tài ngang sức khác.

1. Tính cách phù hợp Gần 50% nhà quản lý tuyển dụng và nhân sự chuyên nghiệp xem qua nội dung trang mạng xã hội của ứng viên để tìm hiểu liệu ứng viên đó có phù hợp với văn hóa công ty. Với mạng xã hội, bạn có thể thể hiện phong cách thông qua các cập nhật trạng thái và ngay cả phần Summary trên LinkedIn. Lẽ dĩ nhiên, các kỹ năng và kinh nghiệm chứng tỏ bạn đủ khả năng cho công việc, nhưng tính cách bản thân bạn mới là yếu tố đảm bảo mối hợp tác lâu dài.

2. Bạn chính là người như bạn nói 45% nhà tuyển dụng thích việc có thể xác minh kinh nghiệm của ứng viên thông qua trang mạng xã hội của họ. Hãy đảm bảo phần thông tin cá nhân trên trang LinkedIn và của những tài khoản khác đồng bộ với nhau và tương ứng với CV của bạn.

3. Bạn có vẻ ngoài chuyên nghiệp 43% nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng bởi hình ảnh trang cá nhân chuyên nghiệp của ứng viên. Hãy dùng tấm ảnh chất lượng cao (ưu tiên những tấm cận mặt) với phông nền trung tính không vướng yếu tố nào khác như người lạ hay thú cưng. Mặc đồ phù hợp, chứ không phải váy dạ hội hay bikini đi biển.

4. Bạn thể hiện những mối quan tâm lành mạnh 40% nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên vào vòng trong dựa vào những thông tin trong hồ sơ cá nhân và cập nhật trạng thái trên mạng xã hội. Đừng ngại trưng ra các hoạt động tình nguyện hoặc các hoạt động khác cho thấy bạn giải trí như thế nào. Nên tránh đề cập những thú vui quá khích hoặc dễ gây nên tranh luận.

5. Bạn chứng tỏ khả năng giao tiếp tuyệt vời 40% nhà tuyển dụng cho rằng mục hồ sơ cá nhân và những cập nhật trạng thái trên mạng xã hội cho họ bằng chứng về khả năng giao tiếp của ứng viên. Do đó, trên trang cá nhân của mình, hãy chú ý đến dấu chấm câu, viết hoa, khoảng cách và chính tả, ngữ pháp. Đừng quên việc ứng xử thật phù hợp. Tránh tranh cãi, nói năng báng bổ và huênh hoang.

6. Bạn sáng tạo 36% nhà tuyển dụng thừa nhận rằng tính sáng tạo mà ứng viên thể hiện trên trang cá nhân sẽ tạo thành lợi thế khác biệt. Thỏa sức phô bày khả năng sáng tạo của bản thân bằng việc trình bày CV theo dạng infographic, sử dụng công nghệ mới hoặc cập nhật những câu nói thông minh là những gợi ý không tồi.

7. Bạn nhận giải thưởng Trong thư xin việc hoặc CV, bạn có thể đã đề cập đến vị trí quán quân trong cuộc thi nào đó. 31% nhà tuyển dụng tìm kiếm bằng chứng cho những sự kiện ý nghĩa của cuộc đời bạn như vậy thông qua trang cá nhân. Bạn ngại gì mà không chụp ảnh để lưu lại khoảnh khắc đó, rồi chia sẻ cho mọi người cùng thấy và tải hình lên trang hồ sơ LinkedIn.

8. Bạn có những lời tiến cử tốt đẹp 30% công ty thích việc nhìn thấy rõ những lời tiến cử của nơi làm việc cũ dành cho ứng viên. LinkedIn cho phép bạn “trưng ra” những lời nhận xét trong phần hồ sơ cá nhân, do đó bạn hãy nhớ nhờ cấp trên hoặc một khách hàng trung thành viết đôi lời về bạn. Bạn có thể giúp họ bằng việc đưa ra gợi ý hoặc từ khóa mà bạn cho rằng nên đề cập đến.

9. Bạn tương tác với nhà tuyển dụng 24% nhà tuyển dụng của những công ty có trang mạng xã hội thích việc ứng viên tương tác với họ thông qua mạng xã hội. Hãy kiểm tra trang web công ty để xem họ đang theo những mạng xã hội nào, đặc biệt những mạng liên quan đến công việc. Luôn tỏ ra tích cực và tán dương công ty, hỏi những câu như: “Liệu công ty đã nhận được đơn xin việc của tôi?”

10. Bạn có số lượng lớn người theo dõi 14% nhà tuyển dụng cho rằng một trang cá nhân có nhiều lượt theo dõi và lượt thích là dấu hiệu tích cực. Bởi lẽ khi ai đó theo dõi bạn, tức là có điều gì đó hấp dẫn và đáng giá nơi bạn, chứng tỏ tính lãnh đạo và tính cộng đồng của bạn, mang lại nhiều lợi ích cho công ty. Hãy lôi kéo nhiều lượt theo dõi bằng cách cung cấp những thông tin giá trị đối với đối tượng mục tiêu của bạn. Tương tác với những nhà chuyên môn. Sở hữu lượt theo dõi chưa bao giờ là việc dễ dàng. Nhưng, nếu bạn là một cư dân mạng năng nổ và được yêu mến, đó có thể trở thành “tài sản quý” cho công ty tương lai của bạn.

www.joliesiam.com, theo Hannah Morgan 10/09/2014 | 9:47 a.m. EDT

Tú LêPosted by Tú Lê (8751 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>