5 bí quyết đơn giản để lọc hồ sơ một cách nhanh chóng và hiệu quả

screeningresumes

Bạn đã nhiều lần mệt mỏi với núi hồ sơ gửi về mỗi khi đăng tin tuyển dụng? Làm sao để chọn ra được ứng viên xuất sắc nhất trong thời gian ngắn nhất?

1. Xác định yêu cầu công việc một cách thật chính xác

Bạn đã thực sự mô tả yêu cầu của vị trí tuyển dụng thật chính xác và tỉ mỉ chưa? Hãy nói rõ: bạn muốn tuyển một người có khả năng “làm chủ những dữ liệu phức tạp” hơn là “những kỹ năng kế toán cơ bản”. Hoặc, yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng xây dựng mối quan hệ cực tốt vì xây dựng mối quan hệ đang là điểm yếu của công ty.

Trước khi lọc hồ sơ, hãy lập ra những quy chuẩn về yêu cầu công việc với những tiêu chuẩn đặc trưng, không phải những tố chất chung chung mà ứng viên nào cũng có.

2. Phân loại hồ sơ thành 3 loại: A, B và C

Loại A là những ứng viên “đáp ứng tốt những yêu cầu công việc”, và dựa vào hồ sơ thì họ sẽ có khả năng hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Loại A thường chiếm 10 – 15%.

Loại B là những ứng viên dạng “có thể chấp nhận được” – đó là những người đáp ứng được phần lớn yêu cầu công việc (khoảng 75 – 80% yêu cầu) nhưng không có gì nổi bật. Đây là là những hồ sơ “dự bị”. Dạng hồ sơ này thường chiếm 20 – 40% tổng số hồ sơ.

Loại C là những hồ sơ bị loại – những ứng viên này mắc nhiều lỗi chính tả, cấu trúc hoặc lỗi về thông tin cũng như không đáp ứng được yêu cầu công việc.

3. Tập trung vào hồ sơ loại A, lọc lại bằng một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại

Nhóm A chính là những ứng viên thích hợp nhất với nhu cầu của bạn, tuy nhiên, chưa chắc rằng bạn đã đáp ứng được nhu cầu của họ. Một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại với những câu hỏi gạn lọc sẽ giúp bạn thu gọn lại danh sách ứng viên tiềm năng của mình. Dưới đây là những câu hỏi đề xuất:

  • Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?
  • Bạn có thể làm việc tại những khu vực này được không?
  • Trong vòng 5 năm qua, thành tựu lớn nhất trong công việc của bạn là gì?
  • Lý do mà bạn nghỉ việc ở công ty cũ?
  • Vì sao bạn ứng tuyển vị trí này?
  • Theo như mô tả công việc, bạn sẽ thích ứng với 90 ngày đầu tiên như thế nào?

Những câu hỏi trên giúp bạn hiểu được mong đợi của ứng viên. Câu trả lời có thể cho thấy được những khoảng cách về mức lương, định hướng sự nghiệp, việc đi lại, phong cách làm việc giữa mong đợi của ứng viên so với đáp ứng của doanh nghiệp.

4. Tham khảo thông tin ứng viên thông qua mạng xã hội

Bạn có thể giảm bớt lượng hồ sơ thêm 30 – 50% nữa bằng việc xem qua Facebook, LinkedIn và Twitter của các ứng viên. Bạn sẽ ngạc nhiên với lượng thông tin khá lớn từ thế giới ảo – ví dụ như những bức ảnh khi đang quá chén, những nhận xét không hay về người quản lý hiện tại, hay những biểu hiện về tính cách không phù hợp với công việc.

5. Đừng dừng lại với những hồ sơ không đáp ứng được những yêu cầu cơ bản

Trong thị trường nhân lực luôn sôi động, bạn có thể sẽ phải đấu tranh để có được ứng viên xuất sắc và phù hợp với doanh nghiệp mình. Đừng vội vã chọn một ứng viên không đáp ứng được yêu cầu công việc. Hãy kiên nhẫn cho đến khi bạn tìm được người hoàn toàn phù hợp.

Chúng tôi mong rằng với những gợi ý trên đây bạn có thể rút ngắn được thời gian lọc hồ sơ của mình mà vẫn đạt được hiệu quả cao. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm của mình về kỹ năng lọc hồ sơ cũng như trong công việc nhân sự hàng ngày nhé!

www.joliesiam.com, theo Merule Corbett, http://bizcoachonline.ca/

Tú LêPosted by Tú Lê (9287 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>