5 câu hỏi sự nghiệp giúp bạn thành công hơn trong năm 2015

new_year_resolution

5 câu hỏi dưới đây sẽ giúp lái được những luồng suy nghĩ của bạn theo hướng sáng suốt và tích cực hơn, từ đó tăng cơ may thành công và độ hài lòng về công việc trong năm mới.

1. Thành tựu nổi bật nhất của tôi là gì?

Bạn có thể liệt kê không những chỉ việc mà bạn trực tiếp hoàn thành tốt mà cả quá trình bạn đóng góp vào một thành tựu to lớn của một tập thể. Viết ra tất cả những thành công và chọn ra những điều mà theo bạn là nổi bật nhất và lý do tại sao. Danh sách này sẽ giúp bạn thông suốt về những gì khiến bạn tự hào, những gì bạn ưu tiên, những gì bạn đam mê.

2. Ai là quán quân chiến thắng của tôi?

Sự hợp tác và các mối quan hệ là yếu tố then chốt của một sự nghiệp thành công. Việc nhận thức được ai là những bạn tốt và điều gì khiến bạn cần phải cảm ơn họ là rất quan trọng. Bạn sẽ cần nuôi dưỡng những mối quan hệ đó. Đừng chỉ tập trung vào những ai dành cho bạn những cử chỉ “to lớn” hoặc “hiển nhiên”, như hướng dẫn công việc hay họ cho phép bạn nêu tên trong phần “Reference”. Đừng quên người đồng nghiệp đã giúp đỡ bạn khi bạn quá tải công việc, người bạn nán lại lắng nghe và động viên bạn sau giờ làm, người bạn thông thái cung cấp cho bạn những thông tin khó tìm hoặc phân định những hành động tiếp theo bạn cần làm trong một dự án.

3. Tôi đã giúp đỡ ai?

Mạng lưới quan hệ được xây dựng mạnh mẽ nhất dựa trên sự cho và nhận. Con người bạn được phản ánh qua cách bạn giúp đỡ người khác, bạn sẽ nhận ra mạng lưới của bạn đang trong giới hạn văn phòng hay chỉ phía ngoài văn phòng, từ đó bạn sẽ quyết định được nên thay đổi hay trộn lẫn sự tập trung của bạn trong năm tới. Chẳng hạn, có thể bạn chỉ độc tôn tập trung vào nhóm làm việc của mình và bạn nên mở rộng quan hệ đến những phòng ban khác của công ty. Hoặc bạn có thể nhận ra bạn hầu như đã mất toàn bộ liên lạc với đồng nghiệp cũ, bạn học cũ, các mối quan hệ cá nhân và bạn cần cẩn trọng nối lại quan hệ trong năm mới.

4. Tôi còn dang dở việc gì?

Trong những ngày nghỉ mừng năm mới, bạn thong thả thời gian để thiết lập ưu tiên công việc và nghĩ về những gì cần phải hoàn thiện, những gì cần loại bỏ và những gì cần gạn lọc để bạn tiếp tục cảm thấy hứng khởi hay giúp một dự án trở nên thực hiện được. Chẳng hạn, bạn có một ý tưởng kinh doanh lóe lên và đã bị “dập tắt” từ lâu, nhưng với sự hỗ trợ của một kỹ năng mới mà bạn đang rèn luyện hoặc lịch làm việc mới, sẽ giúp kế hoạch trở nên khả thi hơn. Bạn sẽ cần xem lại những dự án kinh doanh còn dang dở và đưa ra quyết định tiếp tục cuộc chơi hay không.

5. Điều gì sắp tới khiến tôi hào hứng nhất?

Nếu câu hỏi này khiến bạn lúng túng, hãy giở cuốn lịch ra và lên kế hoạch cho từng điều hào hứng đó. Mặt khác, nếu bạn chưa rõ câu trả lời thì hãy rà soát lại năm vừa qua, có thể sẽ đem đến cho bạn những gợi ý hay. Việc đọc các câu truyện kinh doanh hoặc tiểu sử các nhà kinh doanh có thể gợi mở cách giải quyết cho những vấn đề nan giải. Việc gây hào hứng cũng có thể ở khía cạnh cá nhân, ví dụ một lễ kỷ niệm trong gia đình hoặc một kế hoạch đi chơi. Dành ra khoảng thời gian vừa phải cho những việc như vậy, đồng thời lên lịch cho những dự án chuyên môn nghề nghiệp là việc tối quan trọng trước thềm năm mới.

www.joliesiam.com, theo Caroline Ceniza-Levine, http://time.com/

Tú LêPosted by Tú Lê (8758 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>