5 điều cần nhớ trước mỗi cuộc họp nhóm

image_8

Có bao giờ bạn nghĩ để đạt được ý kiến chung trong một nhóm là điều không tưởng? Vậy thì chắc hẳn bạn đã và đang làm việc với một vài nhóm, và rất muốn biết liệu có cách nào để nâng cao hiệu quả từ những buổi thảo luận nhóm hay không. Dưới đây, Jolie Siam sẽ mách nước cho bạn 5 điều cần nhớ để bạn không những tự tin bước vào phòng họp, mà còn góp phần tăng năng suất của mọi người.

1. Định nghĩa về từ “TEAM”

Trong tiếng Anh, TEAM có thể được định nghĩa thành “Together Everyone Achieve More,” có nghĩa là nếu mọi người cùng hợp tác, mỗi người sẽ nhận được nhiều hơn. Khi làm trong một nhóm, chúng ta nên xác định rằng mục tiêu cuối cùng là lợi ích cho cả nhóm chứ không phải cho một vài cá nhân. Một khi nắm được tư tưởng này, chúng ta sẽ tránh được những cuộc tranh luận không cần thiết và có thêm thời gian mở rộng vấn đề cần bàn bạc.

2. Mỗi người một ý

Hiểu lầm là điều tai hại nhất trong công việc nhóm, nhưng cũng là điều hay xảy ra nhất. Bạn đừng bao giờ “cho rằng” tất cả mọi người đều hiểu cùng một ý chỉ với một hai lần giải thích. Cách tốt nhất để kiểm tra và đảm bảo mọi người đều hiểu ý nhau là đặt câu hỏi. Từ những câu hỏi cơ bản với 5W2H, bạn có thể đào sâu thêm nhiều thông tin để tìm ra được ý nghĩa mà người nói muốn truyền đạt.

3. Những kết quả từ cuộc họp trước

Có thể bạn không để ý nhưng việc “quên” một vài kết quả rút ra từ cuộc họp trước rất thường xảy ra. Mọi người có thể gợi nhớ lại cho bạn, nhưng họ cũng sẽ có một ấn tượng rằng bạn không thật sự đồng lòng cùng họ hướng về một mục tiêu. Và bạn thì không muốn tự tách bản thân ra khỏi nhóm chỉ vì một sự “quên” vô tình.

4. Tinh thần của nhóm

Mỗi nhóm có một tinh thần đặc trưng khác nhau. Có nhóm thì năng động, hay nghĩ ra nhiều ý kiến và cùng nhau thảo luận. Có nhóm trầm hơn, thiên về phân tích và đánh giá. Lại có nhóm có cả hai kiểu tích cách và còn nhiều hơn nữa. Việc hiểu được tinh thần của nhóm sẽ giúp bạn xác định đúng thái độ và cách giao tiếp để có thể truyền đạt ý tưởng của bạn hiệu quả hơn.

5. Một cây bút và một quyển sổ

Chúng ta thường chỉ nhớ được 10% những gì ta nghe, và 10% đó thường chỉ rơi vào 5 phút trước khi kết thúc. Nếu không ghi chép lại, ta đang có nguy cơ quên hết những ý quan trọng mà sếp vừa trao đổi trong cuộc họp 2 tiếng vừa qua. Nếu sếp hỏi lại thì rất “nguy hiểm” phải không nào. Mang theo một cây bút và quyển sổ (hoặc điện thoại, tablet, laptop v.v.) sẽ giúp ta luôn nắm bắt được vấn đề, và giải tỏa nỗi sợ “quên” ở điều số 3 đấy.

www.joliesiam.com

Jolie SiamPosted by Jolie Siam (57 Posts)

Founded in 2006, Jolie Siam has rapidly become the foremost company in welcoming services and HR outsourcing in Vietnam.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>