5 mẹo giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

improve_your_memory

Làm thế nào để cải thiện trí nhớ của bản thân? Nếu bạn đang cố gắng học một thứ gì mới mẻ hay chỉ đơn giản là muốn ghi nhớ thông tin, 5 mẹo dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đấy:

1. Nhóm lại thông tin Cách dễ dàng nhất để ghi nhớ được nhiều “mẩu” thông tin là nhóm chúng lại. Ví dụ, thay vì nhớ các con số theo thứ tự sau: 2, 7, 5, 3, 8, 7, 9, 3, 2, 6, 5, 8, 9 và 5, hãy nhớ theo kiểu: 2753, 8793, 2658 và 95. Não bộ sẽ chứa được nhiều thông tin hơn nếu bạn nhóm chúng lại thay vì coi rằng mỗi con số là một dữ liệu riêng biệt. Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy thông tin theo nhóm là một phương cách rất hiệu quả để chữa trị giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.

2. Ghi nhớ con số 7 Khi bạn đang cố gắng lưu trữ thông tin vào bộ nhớ ngắn hạn của mình thì đừng quên rằng các nhà khoa học đã kết luận: bộ nhớ ngắn hạn chỉ lưu được khoảng 7 thông tin. Thế nên, cố ghi nhớ danh sách 12 thứ cần mua khi đi chợ sẽ là một thử thách lớn đối với bất kỳ ai.

3. Gán ý nghĩa vào thông tin Chẳng hạn, bạn muốn ghi nhớ danh sách cần mua khi đi siêu thị, bạn có thể tạo ra một câu hoàn chỉnh đầy đủ ý nghĩa từ đó: Con gà ăn bánh mì và bơ đậu phộng trước khi nó đẻ ra trứng và uống sữa vị rau diếp. Mẹo này sẽ giúp bạn ghi nhớ được những thứ cần mua: gà, bánh mì, bơ đậu phộng, trứng, rau diếp và sữa.

Bạn cũng có thể dùng mẹo này nếu bạn mắc chứng khó nhớ tên người khác. Gán tên người bạn đang gặp với điều gì đó mà bạn quen thuộc sẽ giúp bạn dễ nhớ ra tên vào lần tới bạn gặp họ. Hãy tưởng tượng bạn vừa gặp Bob và Cindy. Nghĩ ngay về một người khác cũng tên Bob và tìm ra điểm chung giữa họ. Tương tự, tìm cách kết nối khuôn mặt và cái tên Cindy lại với nhau. Hoặc nghĩ tới họ như là B.C, tượng trưng cho Bob và Cindy, sẽ dễ gợi ra tên họ trong tương lai.

4. Lặp đi lặp lại Có vẻ đây là cách hiển nhiên nhất, cố tình lặp đi lặp lại thông tin sẽ giúp nó đọng lại trong não lâu hơn, ngoài bộ nhớ ngắn hạn của bạn. Lấy lại ví dụ của Bob và Cindy ở phía trên, lặp đi lặp lại tên họ trong đầu, cùng với ý nghĩa mà bạn gán cho cái tên đó sẽ giúp bạn dễ nhớ ra tên vào sau này.

5. Viết ra Cách cuối cùng, viết ra mọi thứ. Cách hữu hiệu nhất nếu bạn có một nơi cố định để viết, như một cuốn sổ tay mà bạn luôn đặt cạnh điện thoại. Hành động viết ra thông tin giúp cấy dữ liệu vào não bộ và đó cũng là một mẩu giấy nhắc nhở và nguồn tham khảo, đối chiếu cho bạn.

www.joliesiam.com

Thanh Thảo ĐoànPosted by Thanh Thảo Đoàn (57 Posts)

Thanh Thảo – Community Manager, is responsible for community management on social networks. For a long time, Thao has realized that she shares many of the Jolie Siam key qualities, even down to her favorite colours (red and black) to a passion for France. Also having an interest in Femininity and the welcoming services industry. Outside of work she enjoys listening to music and reading, always following her motto of “Work hard, play smart”. You can see more on her Linkedln: www.linkedin.com/in/thao-doan


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>