5 việc nên làm khi bạn không tìm được việc làm

ImageView.aspx_-300x300

Bạn đã gửi đi nhiều đơn ứng tuyển, sở hữu hồ sơ online ấn tượng và làm bất cứ điều gì bạn được khuyên, nhưng vẫn không tìm được việc? Jolie Siam giới thiệu đến bạn 5 bước bạn nên làm nếu quá trình xin việc không mang lại kết quả.

1. Công việc tạm thời Nếu bạn khởi đầu quá trình bằng những công việc tạm thời, bạn có thể chứng tỏ được sự đáng tin cậy và độ hoạt bát của bản thân, từ đó bạn sẽ nhận được nhiều cuộc gọi đề nghị công việc hơn. Công việc tạm thời ít nhất cũng giúp bạn trả các hóa đơn và có thêm vài dòng viết vào CV. Hơn thế, chúng giúp bạn xây dựng mối quan hệ, dễ dẫn đến công việc phù hợp. Một vài công việc tạm thời còn có khả năng chuyển thành công việc chính thức toàn thời gian, hoàn toàn có lợi cho bạn.

2. Tình nguyện Công việc tình nguyện giúp rèn giũa kỹ năng bản thân, giúp bạn có thêm công việc để ghi vào hồ sơ, thử nghiệm lĩnh vực mới mẻ và mở rộng mối quan hệ. Đặc biệt, công việc tình nguyện cho bạn cơ hội tạo dựng kinh nghiệm trong phạm vi công việc mới. Chẳng hạn, bạn muốn thiết kế Web nhưng chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bạn có thể tìm một tổ chức phi lợi nhuận cần người hỗ trợ, cho phép bạn học hỏi và thực hành ngay. Nhìn chung, bạn sẽ có nhiều cơ may hơn với những công ty nhỏ. Họ thường cần tình nguyện viên và dễ dàng trao cơ hội cho những người chưa có nhiều trải nghiệm nhưng có đam mê, sẵn sàng học hỏi. Đương nhiên, bạn cần ý thức rõ công việc tình nguyện là không đảm bảo và không nên làm nếu bạn không thích làm việc không lương hay nhận lương ít. Nhưng nếu bạn hỗ trợ và sát cánh bên tổ chức, bạn sẽ nhận lại được nhiều thứ, không cách này hay cách khác.

3. Sửa chữa CV Nếu bạn không được mời phỏng vấn, nhiều khả năng là do hồ sơ của bạn có vấn đề ở đâu đó và sửa lại CV là việc bạn cần làm để kết quả khác đi. Đa số ứng viên chỉ đơn thuần liệt kê nhiệm vụ dưới mỗi tên gọi vị trí mà họ đã từng kinh qua. Bạn chỉ giúp nhà tuyển dụng biết được mô tả công việc cũ của bạn mà không giúp họ thấy rõ điều họ quan tấm nhất, đó là bạn đã thể hiện như thế nào trong các công việc đó. Cố gắng sửa CV theo hướng tập trung vào những điều bạn đã đạt được (ví dụ “Tăng lượt truy cập trang web lên 30% sau 12 tháng” hoặc “Xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với những khách hàng trước kia đã từng thất vọng với dịch vụ công ty”).

4. Sửa chữa thư xin việc Nếu thư xin việc của bạn chủ yếu tóm tắt lại thông tin của CV, thì nó đã làm sai chức năng. Thư xin việc phải thêm được thông tin gì khác cho hồ sơ của bạn về lý do bạn sẽ thành công tại vị trí mới, chứ không chỉ tóm gọn “lịch sử” sự nghiệp của bạn.

5. Nộp đơn ít hơn nhưng dành nhiều thời gian hơn trong việc cụ thể hóa từng hồ sơ Khi bạn cảm thấy tuyệt vọng, lẽ thường bạn sẽ nộp đơn vào bất cứ tin tuyển dụng nào bạn tìm được. Nghe có vẻ ngược với lẽ thường, nhưng thực ra bạn đang tự giảm đi khả năng thành công của bản thân khi làm vậy. Cơ hội sẽ tăng lên đáng kể nếu bạn dành thời gian cụ thể hóa lá thư xin việc theo từng vị trí. Bạn không thể viết 15 lá thư khác nhau mỗi ngày được, đó là khi bạn nộp đơn cho cả trăm công việc trong một tháng. Do đó, nộp đơn ít lại nhưng đầu tư nhiều thời gian hơn cho từng hồ sơ. Khi đó, chắc chắn bạn thấy điều khác biệt.

Tú LêPosted by Tú Lê (9287 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>