6 lý do vì sao bạn không được tuyển dụng

Man-holding-NEED-WORK-sign-250x250

Bạn ăn mặc đúng chuẩn. Bạn nói chuyện lôi cuốn. Bạn đặt ra những câu hỏi sâu sắc. Rõ ràng bạn đã làm chủ cuộc phỏng vấn, thế mà vẫn không thành công. Lý do? Bạn có thể hỏi xin ý kiến phản hồi nhưng đa số các nhà tuyển dụng sẽ không chia sẻ nhiều. Nếu có, cũng sẽ chỉ là một vài nhận xét chung chung, đại ý “chúng tôi đã tìm ra ứng viên phù hợp hơn với vị trí”. Lý lẽ đó thường không phải là lý do thực sự, có thể vì họ cảm thấy ngại khi tiết lộ. Vậy đâu là những lý do khó nói khiến một ứng viên tiềm năng “thua cuộc”?

1. Giọng nói khôi hài. Bạn có thói quen nói câu nào cũng như đang đặt câu hỏi? Bạn có xu hướng nói năng quá trịnh trọng? Bất ngờ thay, cách bạn nói chuyện có thể là kim chỉ nam dẫn đường cho nhà tuyển dụng lựa chọn được liệu bạn có phù hợp với vị trí cần tuyển. Có thể giọng nói của bạn quá hiền lành, qua đó bạn khó quản lý được một đội 10 nhân viên dưới quyền hoặc giọng bạn quá “hung hãn” nếu để bạn xử lý dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đây có thê không phải là một nhận định công bằng, nhưng thường xuyên được cân nhắc khi phỏng vấn, do đó bạn nhất định cần phải luyện tập cách nói chuyện trước buổi phỏng vấn.

2. Bạn có mùi. Không chỉ có nghĩa là bạn lười tắm gội mà còn là khi bạn dùng quá nhiều nước hoa. Dù thế nào, bạn cũng không được để mình trở thành ứng viên khiến mùi hương cơ thể lấn át “nội dung” thực sự của con người bạn. Để tránh lỗi này, tốt nhất bạn không nên dùng nước hoa mà chỉ cần vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ.

3. Bạn quá thiết tha. Có phải bạn đã có mặt tại văn phòng tuyển dụng sớm hơn 45 phút so với giờ phỏng vấn? Bạn có đề nghị mình sẽ thực tập không công tại đây dù chưa ai đề cập đến vấn đề này? Không có gì sai khi bạn tỏ ra nhiệt tình, nhưng hãy cẩn thận đừng để quá đà. Thay vào đó, bạn có thể thể hiện sự hăng hái của mình bằng một bài mô tả cảm xúc ngắn gọn khi đặt chân đến công ty. Thêm vào một lời cảm ơn chân thành sau buổi phỏng vấn là quá đủ.

4. Bạn quá tự mãn. Sự tự tin trong buổi phỏng vấn là cần thiết và thậm chí đề cao bản thân một chút cũng là chấp nhận được. Nhưng đừng bước qua ranh giới và trở nên tự kiêu, khiến bạn trở thành một nhân viên tương lai khó quản lý trong mắt nhà tuyển dụng. Để chắc chắn rằng bạn không phạm lỗi này, hãy bỗ trợ cho những mô tả về đòi hỏi đãi ngộ và kỹ năng xuất sắc của bạn bằng những câu chuyện rõ ràng. Thể hiện tính cởi mở với những lời góp ý bằng cách đặt những câu hỏi sâu sắc để nhà tuyển dụng tham gia vào câu chuyện.

5. Bạn không hợp với nhà tuyển dụng. Đây là lý do khó xử nhất: Có thể chỉ bởi vì nhà tuyển dụng thấy bạn không hợp tính. Bạn không phải là người dễ dàng hòa nhập nhanh chóng với mọi người và đa số người đối diện sẽ giữ phép lịch sự không nói rõ lý do đằng sau đó. Không sao cả. Bạn chỉ cố gắng là chính mình. Làm một số bài luyện tập tâm lý trước khi đến buổi phỏng vấn, hít một hơi thật sâu trước khi đến văn phòng tuyển dụng và thư giãn. Đừng để người khác đánh giá bạn khi bạn đang căng thẳng.

6. Vốn dĩ bạn đã không phải là ứng viên họ muốn ngay từ đầu. Đây là một sự thật đáng buồn của việc tìm người: Tại một vài công ty, nhà tuyển dụng bắt buộc phải phỏng vấn một số ứng viên trước khi đưa ra quyết định, dù rằng họ đã có một ứng viên nội bộ đủ tiêu chuẩn mà họ nhắm chọn ngay từ đầu. Bạn không thể biết được liệu bạn có nằm trong trường hợp này và buồn thay, bạn cũng chẳng thể làm gì để khắc phục. Vì vậy, khi bạn không được tuyển, rất có thể vì cơ may để được tuyển vào là không hề có. Đừng quá bận tâm vì thất bại.

Cuối cùng, có nhiều điều bạn có thể làm để kiểm soát quá trình phỏng vấn và cũng có vài điều bạn không thể tác động đến. Hãy làm tất cả những gì có thể và nên hiểu rằng kết quả buổi phỏng vấn đa số là những nhận xét chủ quan về ứng viên, bạn không thể thay đổi chúng. Hãy bỏ qua và bắt đầu một khởi đầu mới!

www.joliesiam.com, theo Lily Zhang, businessweek.com

Tú LêPosted by Tú Lê (8758 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>