7 câu hỏi phỏng vấn hay giúp dễ dàng tìm ra tài năng

interview-scruitiny

Tất cả các ứng viên luôn chuẩn bị sẵn sàng những câu trả lời thật hay và chặt chẽ cho những câu hỏi thông thường của một nhà tuyển dụng. Mục tiêu của họ luôn là tạo hình ảnh tốt đẹp nhất cho bản thân, khuếch trương điểm mạnh và che giấu tối đa điểm yếu. Mục tiêu của bạn – nhà tuyển dụng là dựng nên một cuộc tranh luận giúp làm lộ ra nhiều nhất có thể thái độ thực sự của họ, từ đó phán đoán được hiệu suất làm việc và khả năng cam kết của họ trong tương lai. Vậy như thế nào là những câu hỏi bạn nên sử dụng?

1. Mục đích sống của bạn là gì? Câu hỏi này giúp bạn xác định được đâu là ứng viên có sự cam kết dài lâu. Nếu câu trả lời của họ nghiêng nặng về các cân “tiền bạc” thì trong tương lai sẽ có nhiều khả năng, họ rời khỏi công ty bạn để chạy theo một cơ hội khác “hấp dẫn” hơn.

2. Bạn ra quyết định như thế nào? Hãy hỏi ứng viên về quá trình phân tích – đưa ra quyết định của họ và sau đó yêu cầu đưa ra ví dụ về một quyết định cụ thể nào đó trong quá khứ. Từ đó, bạn có thể kiểm tra được việc ra quyết định ngoài đời thực của họ có đi theo đúng quy trình mà họ đặt ra hay không. Nhờ vậy, bạn có thể thấy được sự nhất quán giữa những gì ứng viên nói và làm.

3. Hãy nói đôi chút về điều gì đó ở chúng tôi khiến bạn cảm thấy hứng thú. Câu hỏi này giúp bạn ngay lập tức phân loại được những ứng viên “ngẫu nhiên” và những ứng viên thực sự quan tâm đến công ty bạn. Ứng viên tốt sẽ dành thời gian tìm hiểu về công ty bạn và có mục đích phỏng vấn thật sự nghiêm túc. Bạn đang tạo điều kiện cho ứng viên được ”tự do ngôn luận” về những gì họ thực sự quan tâm và nghĩ đến.

4. Sếp cũ của bạn là người như thế nào? Câu hỏi này cho bạn biết được ứng viên làm việc với cấp trên như thế nào và cách quản lý mà họ cho là phù hợp với bản thân. Câu chuyện về một ông sếp “kinh khủng” có thể không có gì đáng chú ý, nhưng nếu ứng viên gặp vấn đề với tất cả các sếp cũ thì rõ ràng đó là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đầy rắc rối giữa ứng viên đó với ban lãnh đạo công ty bạn trong tương lai.

5. Điều gì khiến bạn lo sợ nhất khi nhận công việc này? Nhờ câu hỏi này, đầu tiên, bạn sẽ loại được những ứng viên không thực sự thành thật và khiêm nhường khi họ tuyên bố rằng họ không sợ bất cứ điều gì. Thứ hai, bạn xác định được điểm yếu của ứng viên. Đó là những điểm quan trọng để bạn dễ dàng chọn lựa nhân viên mới từ nhiều ứng viên “ngang tài ngang sức” và sau đó, khi họ bắt đầu công việc, bạn dễ dàng giao việc hợp lý hoặc tập trung “uốn nắn” những điểm cần thiết.

6. Nếu lương bổng không quan trọng, vậy công việc lý tưởng của bạn là như thế nào? Nếu công việc mà bạn đề nghị với họ không liên quan đến mục tiêu sự nghiệp của ứng viên, thì họ sẽ không cống hiến hết mình và làm việc lâu dài cho bạn. Ngược lại, nếu vị trí này là điều mà họ thực sự muốn làm thì cho dù họ không gắn bó với công ty bạn mãi mãi, bạn vẫn sẽ nhận được “quả ngọt” từ những nhân viên luôn làm việc trong lĩnh vực của bạn.

7. Hãy kể cho tôi nghe về người tệ nhất mà bạn từng phải đối phó trong đời. Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ thể hiện rõ cách ứng viên nhìn nhận và đánh giá người khác cũng như về bản tính, họ là người có trách nhiệm hay thích đổ lỗi. Bạn nên tìm kiếm một ứng viên biết cách giải quyết những mâu thuẫn mà họ vô tình gặp phải.

Hãy luôn nhớ rằng không hề có một câu trả lời nào được xem là đúng hay sai cho những câu hỏi trên đây vì đừng quên mục đích “tối thượng” của quá trình phỏng vấn là bạn tìm ra được một nhân viên đưa ra các câu trả lời phù hợp nhất với văn hóa và mục tiêu hoạt động của công ty.

Theo Mike Michalowicz – Provendus Group CEO, 06/01/2014

Tú LêPosted by Tú Lê (9319 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>