Hành trình gian nan của một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc

3366_1789_3439

Romi Haan là nhà sáng lập và CEO của Haan Corp., tập đoàn triệu đô rất nổi tiếng của Hàn Quốc. Để đạt được thành công như ngày hôm nay, cô đã giữ vững bản tính tự tin, quyết đoán và tầm nhìn xa. Cô không những đã phải cầm cố nhà mình để có nguồn vốn thành lập công ty, mà còn thế chấp cả nhà cha mẹ ruột và cha mẹ chồng. Cô hiểu rõ: “Nếu thất bại, tất cả người thân sẽ không còn chỗ nương thân”.

Năm 1998, Haan nảy ra ý tưởng về một loại thiết bị lau dọn cách tân mà cô nghĩ đáng để cô từ bỏ công việc ổn định, vị trí cao lúc bấy giờ là Chuyên viên Bộ Giáo dục. Tại Hàn Quốc, các ngôi nhà được giữ ấm bằng hệ thống làm ấm sàn nhà thay vì lò sưởi. Mọi người đi chân đất trong nhà, ăn uống và ngủ ngay tại sàn nhà. Việc giữ sàn nhà sạch sẽ là điều tối quan trọng và là nhiệm vụ truyền thống của phụ nữ. Người vợ, người mẹ thường phải quỳ xuống và lau cọ sàn bằng tay. Haan nhận ra cần có loại cây lau sàn bằng hơi nước giúp nhanh chóng và dễ dàng làm sạch sàn nhà. Cô nghỉ việc và thành lập Hanyoung Electric vào năm 1999.

Kế hoạch phát triển sản phẩm ban đầu là sáu tháng, kéo dài thành hai năm và Haan vất vả tìm kiếm nguốn vốn. Cô có khả năng vay vốn nhưng đa số các nhà đầu tư từ chối vì quan niệm “trọng nam khinh nữ” cố hữu trong tư tưởng người Hàn Quốc. Thế nhưng, cô không nản lòng mà còn lấy đó làm động lực để thêm cố gắng. Với sự ủng hộ từ chồng vốn là nhân viên kinh doanh của một công ty đồ chơi, cô cầm cố nhà, vay được 100,000 đôla tiền mặt và sau đó, đến lượt nhà cha mẹ ruột và cha mẹ chồng. Cô tâm niệm, nếu việc kinh doanh thất bại, cô nguyện làm việc không ngừng nghỉ để đền đáp “khoản nợ vật chất và tinh thần to lớn” ấy.

Dù biết các bà nội trợ Hàn Quốc sẽ đánh giá cao sản phẩm của mình nhưng ban đầu, cô vẫn đi theo cách truyền thống là phân phối qua các nhà bán lẻ, chủ yếu là đàn ông và họ không thể hiểu được vì sao sản phẩm này có thể cạnh tranh được với máy hút bụi. Họ từ chối và cô quyết định chuyển hướng “tấn công” trực tiếp vào đối tượng phụ nữ.

Haan nhờ đến Kênh truyền hình Korea’s Home Shopping để quảng bá sản phẩm vào năm 2004 và chỉ trong vòng một giờ đồng hồ, cô bán được 2,000 cây lau nhà. Cô bắt đầu có lãi vào cuối năm và doanh số bán hàng tăng mạnh vào năm 2005. Các công ty như Samsung và LG bắt đầu “sao chép” nhưng sản phẩm của Haan vẫn chiếm 80% thị trường. Năm 2006, cô đổi tên công ty thành Haan và xây dựng nhà máy sản xuất lớn tại Trung Quốc. Năm 2007, cô xuất hiện lần đầu trên kênh bán hàng của Mỹ vào tháng Chín và bán sạch hàng chỉ trong sáu phút. Năm vừa qua, Haan Corp. mang về 120 triệu đôla lợi nhuận và chiếm 75% thị phần đồ gia dụng hơi nước của Hàn Quốc.

Sự thành công của Haan đã truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ tại Hàn Quốc. Haan Corp. tài trợ cho chương trình giúp đỡ phụ nữ tái hòa nhập môi trường làm việc sau thời kỳ thai sản. Về phần mình, Haan luôn mong mỏi sẽ có một CEO nữ tiếp quản công ty sau khi cô về hưu.

Haan đã chia sẻ: “Luôn có một tư tưởng giúp tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Nó cũng giúp tôi trở nên tự tin hơn. Đó là: Tôi còn trẻ, Tôi có thể cố gắng cho đến cuối cùng”.

Theo Richard Feloni, Business Insider, 03/06/2014

Tú LêPosted by Tú Lê (9319 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>