Bí mật trong lòng người lễ tân

Jolie Siam đã tiến hành một cuộc khảo sát trong suốt 2 tháng để thu thập ý kiến từ hơn 150 nhân viên lễ tân (trợ lý hành chánh) hiện đang làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia hoặc quy mô lớn tại TP.Hồ Chí Minh. Họ đã chia sẻ những suy nghĩ và tâm tư tình cảm về công việc, sự nghiệp mà họ vẫn luôn giấu kín. Hơn thế, chúng tôi cũng vận dụng kinh nghiệm của chính mình ở lĩnh vực Thuê ngoài Nhân sự và Lễ tân Khánh tiết để đưa ra những phân tích cụ thể và chuyên sâu nhất. Hãy tham khảo kết quả tổng hợp của chúng tôi, từ đó rút ra nhận định của riêng mình và biết đâu, bạn sẽ có ý tưởng hay về giải pháp nhân sự cho bộ phận Hành chánh – Lễ tân của công ty bạn hoặc con đường sự nghiệp cho chính bản thân mình.

Jolie Siam trân trọng giới thiệu đến bạn phần đầu tiên của kết quả tổng hợp, mang tên Yêu cầu và Thực tế, từ đó bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về thị trường lễ tân tại Việt Nam hiện nay.
requirements(vietnam)

Chúng ta biết rõ, nhân viên lễ tân quyết định ấn tượng đầu tiên của một công ty. Do đó, họ luôn phải giữ thái độ chuyên nghiệp và lịch thiệp khi đối thoại, dù là ở văn viết hay văn nói, ngay tại quầy lễ tân hay xung quanh khu vực làm việc. Đặc biệt, các tập đoàn đa quốc gia luôn yêu cầu lễ tân phải thông thạo ngoại ngữ, để quá trình giao tiếp nội bộ hoặc với khách hàng được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Người lễ tân (hoặc/kiêm trợ lý hành chánh) đóng vai trò quan trọng trong bộ máy làm việc của công ty. Họ chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức tất cả các hoạt động tại “mặt tiền” của văn phòng. Chính vì thế, các tập đoàn đa quốc gia thường cần một lễ tân có trình độ học vấn cao, cụ thể tại Việt Nam là cấp Đại học với kỹ năng máy tính khá tốt, bởi họ sẽ làm việc nhiều với mạng Internet, các tài liệu Word, tạo và báo cáo bảng chấm công với Excel,… Ngoài ra, tại một số tập đoàn đa quốc gia, lễ tân còn lo thu thập và xử lý hóa đơn, tính lương, hỗ trợ các phòng ban,… Một cơ số đáng kể nhân viên trong công ty phụ thuộc vào lễ tân cũng như khả năng hoàn thành nhiều công việc cùng một lúc một cách hiệu quả và đúng hạn định của họ. Họ luôn phải tuân theo chính xác chỉ thị từ cấp trên. Nếu không, quy trình làm việc – vận hành của guồng máy công ty sẽ bị ảnh hưởng dây chuyền và rối loạn.
BACKROUND(vietnamese)

Trên tổng số hơn 150 lễ tân được phỏng vấn, có sáu nam đang làm nghề này. Thực tế này phản ánh một xu hướng mới đang dần manh nha tại Việt Nam, đó là nghề lễ tân không chỉ dành cho phụ nữ. Một số công ty đã suy xét đến nhiều vấn đề liên quan đến nhân viên nữ gây ảnh hưởng đến công việc: nghỉ thai sản, thiếu sức bền và sự năng động,… và từ đó, đưa ra những quyết định “khác biệt”. Mặt khác, như đã nêu ở phần trên, công việc lễ tân là không hề đơn giản như mọi người vẫn quan niệm mà nó bao gồm rất nhiều nhiệm vụ đa dạng và thử thách, nên với những bạn trẻ (dưới 29 tuổi), chưa lập gia đình và tự tin với khả năng đương đầu với áp lực sẽ dễ dàng được tuyển dụng và thành công trong nghề.

Đây mới chỉ là phần đầu của chuỗi phân tích của chúng tôi! Nếu bạn quan tâm, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi trên linkedln, facebookwebsite để đón nhận những infographic tiếp theo nhé…

Jolie SiamPosted by Jolie Siam (57 Posts)

Founded in 2006, Jolie Siam has rapidly become the foremost company in welcoming services and HR outsourcing in Vietnam.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>