Làm thế nào để giải quyết tật xấu của nhân viên giỏi?

bad-habits-enterprises

Khoảng 15 năm trước, tôi là chủ của một chi nhánh nhỏ về telemarketing. Trong số bốn nhân viên ở đó, Bill luôn là ngôi sao sáng nhất. Anh ấy lên được nhiều cuộc hẹn hơn bất cứ ai và anh ấy luôn không ngừng cố gắng, không một lời phàn nàn. Chỉ có một vấn đề duy nhất. Bill không tắm gội và có vấn đề trầm trọng về mùi hương cơ thể, đồ đạc. Tôi không ý thức được tầm quan trọng của vấn đề cho đến khi tôi tiếp xúc với một vài đồng nghiệp của Bill cũng như tự mình kiểm chứng. Mùi cơ thể Bill khiến môi trường làm việc càng lúc càng không thoải mái và tôi cần phải tìm cách giải quyết.

Tôi đã tuân theo những chiến thuật, mà tôi sẽ chia sẻ với các bạn ngay tại đây, và tôi đã giải quyết triệt để vấn đề. Bill sạch tinh tươm, đồng nghiệp của anh ta thì hạnh phúc hơn lên và tôi đã giữ chân được một trong những nhân viên hàng đầu của mình.

1. Làm sáng tỏ câu chuyện Bạn phải phân định rõ ràng thói quen xấu và hậu quả của thói quen đó. Điều này quan trọng vì điều khiến các đồng nghiệp của Bill phát điên đích thực là một thói quen, chứ không phải là một nét tính cách của chính con người anh ta. Song song đó, chú trọng đặt hậu quả của thói quen đó lên làm mối quan tâm hàng đầu và trung tâm, sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết vấn đề (vì bạn đã xác định được vấn đề đó) cũng như hướng được đến những kỳ vọng dành cho nhân viên đó trong tương lai. Một khi bạn xác định rõ thói quen và hậu quả, bạn sẵn sàng để bước tiếp.

2. Đừng đánh đồng triệu chứng với bệnh tật Điều quan trọng ở đây là phải đến được cội rễ của vấn đề. Vấn đề của Bill là anh ta có mùi cơ thể khó ngửi. Hóa ra Bill đang sống trong một khu tập thể, với một phòng tắm chung và vì anh ta chủ yếu làm việc từ 9h đến 5h, giờ cao điểm nên anh ta không thể đợi và tắm kịp. Nguyên nhân mùi hương của Bill là vì anh ta không thể tắm vào giờ đó. Chúng tôi đổi giờ làm của anh ta thành từ 12h đến 8h, mọi vấn đề chấm dứt từ đó. Giải pháp thật đơn giản cho một vấn đề khó khăn.

3. Tôn trọng quyền riêng tư Hãy giữ bí mật những vấn đề riêng tư. Sắp xếp một cuộc họp và khởi đầu bằng những lời khen ngợi nhân viên của bạn, chỉ ra tầm trọng của người đó với công ty. Sau đó trình bày vấn đề, tôi đoán bạn cũng ý thức được đó sẽ là một cuộc trao đổi khó khăn và khó chịu. Tiếp đến, nhấn mạnh vấn đề đó chỉ là thứ yếu, nhắc lại tầm quan trọng của nhân viên đó đối với công ty và thể hiện rõ vấn đề của họ sẽ cần phải được giải quyết vì họ đáng giá với công ty.

4. Tạo mối liên kết giữa tín hiệu và thói quen Có một vài thói quen rất khó để phá vỡ. Theo quyển sách Quyền lực của thói quen (Charles Duhigg), thói quen thực ra có ba phần: tín hiệu, thói quen và phần thưởng. Làm rạn nứt mối quan hệ này sẽ giúp được người nhân viên khi họ khó bỏ thói quen. Giả dụ một trong những nhân viên chăm sóc khách hàng của bạn hay hút thuốc khi gặp stress. Thói quen ở đây là cứ gặp khách hàng khó chịu thì anh ta sẽ nghỉ giải lao để hút thuốc (và khiến giảm năng suất làm việc tạm thời). Bạn có thể chuyển người nhân viên đó sang khu vực khác hoặc bạn có thể khiến khu vực hút thuốc trở nên kém thoải mái hơn, bằng cách dời đi những yếu tố tạo sự thư giãn tại khu vực đó. Chìa khóa ở đây là phá vỡ thói quen.

Cuối cùng thì, thói quen xấu nào cũng có thể vượt qua. Việc đó có thể cần đến một sự nỗ lực và thời gian đáng kể nhưng đó là việc khả thi, đặc biệt khi đó là những nhân viên tuyệt vời, giá trị mà bạn không thể đánh mất.

www.joliesiam.com, theo Mike Michalowicz, www.americanexpress.com

Thanh Thảo ĐoànPosted by Thanh Thảo Đoàn (57 Posts)

Thanh Thảo – Community Manager, is responsible for community management on social networks. For a long time, Thao has realized that she shares many of the Jolie Siam key qualities, even down to her favorite colours (red and black) to a passion for France. Also having an interest in Femininity and the welcoming services industry. Outside of work she enjoys listening to music and reading, always following her motto of “Work hard, play smart”. You can see more on her Linkedln: www.linkedin.com/in/thao-doan


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>