Làm thế nào để loại trừ những ứng viên tệ (và tìm ra ngôi sao sáng cho công ty)?

recruiting-graphic

Rõ ràng chìa khóa cho việc tuyển dụng thành công đó là công đoạn sàng lọc hồ sơ, tức là công đoạn tạo ra một loạt những chướng ngại vật mà ứng viên phải vượt qua để tiến đến giai đoạn tiếp theo. Tôi sẽ chia sẻ đến bạn các cách loại bỏ những ứng viên không phù hợp. Cuối quá trình này, sẽ chỉ còn lại những ứng viên tốt nhất để bạn mời đến buổi tuyển dụng truyền thống, phỏng vấn mặt đối mặt.

1. Tin tuyển dụng dài, chi tiết Mục tiêu của bạn tại bước này là lọc bớt những ứng viên không thực sự phù hợp với vị trí. Bạn muốn cung cấp cho họ thật nhiều thông tin cụ thể, xác đáng về những nghĩa vụ, những nhiệm vụ không thường xuyên và cả những kỳ vọng “cao cả” bạn dành cho những ứng viên thành công. Bạn không muốn tuyển dụng một thành viên mới mà suốt ngày nghe họ than thở: “Tôi không biết đây cũng là một phần của công việc”. Gần đến đoạn kết của mẩu tin tuyển dụng dài và chi tiết đó, tôi luôn kèm thêm dòng chữ: “Nếu bạn trả lời tin tuyển dụng này, bạn hãy thêm câu ‘Tôi là một người đọc cẩn thận’ vào dòng tiêu đề đơn ứng tuyển”. Vì sao vậy? Vì chỉ có khoảng 5 – 10% ứng viên quan tâm đọc kỹ mẩu tin đến mức kèm thêm dòng đó. Bạn có thể dùng chức năng sàng lọc của hộp mail để loại bỏ những đơn không có dòng tiêu đề đó.

2. Phỏng vấn qua điện thoại Tôi không bao giờ phỏng vấn theo cách mà ứng viên vẫn hay kỳ vọng. Chắc chắn bạn vẫn có thể hỏi những câu tiêu biểu như: “Bạn nghĩ bạn sẽ ở vị trí nào sau 5 năm nữa?” hoặc “Điểm mạnh, điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” nhưng những ứng viên thông minh đều đã chuẩn bị sẵn sàng cho những câu hỏi đó.

Tôi chuộng cách tiếp cận hành vi sẽ giúp tôi đào sâu thêm vào những thói quen và xu hướng của ứng viên. Một trong những câu hỏi ưa thích của tôi là hỏi về giáo viên giỏi và dở nhất tại trường trung học của họ. Không có câu trả lời đúng hay sai cho dạng câu hỏi này, nhưng điều tôi muốn đánh giá ở đây là mối quan hệ giữa họ với cấp trên. Nếu họ mê những giáo viên cho phép họ làm tất cả những gì họ muốn và dè bỉu những giáo viên nghiêm khắc, yêu cầu cao, như vậy, bạn vừa mới phát hiện một số điều thú vị về ứng viên đó rồi đấy.

3. Lên lịch phỏng vấn nguồn tham khảo Bước này là bước cuối cùng trước khi lên lịch phỏng vấn trực tiếp và sẽ mang lại nhiều kết quả thần kỳ. Tôi sẽ xem lại lịch làm việc của mình và thông báo đến ứng viên trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại thời gian chính xác mà tôi sẽ liên lạc những nguồn tham khảo mà họ đã cung cấp. Tôi sẽ yêu cầu ứng viên lên lịch gọi điện cho nguồn tham khảo giùm tôi. Bước này giúp tôi đạt được hai mục tiêu: Thứ nhất, nó như là bước cuối xem thử ứng viên có làm theo lời tôi (cấp trên tương lai) yêu cầu hay không. Thứ hai, nếu họ thực hiện điều đó thì nguồn tham khảo cũng đã sắp xếp thời gian để nói chuyện với tôi, cuộc trao đổi giữa chúng tôi sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tôi biết rằng việc thiết lập quá trình này và quen với nó sẽ cần một chút thời gian, nhưng một khi bạn đã thực hiện được, bạn chỉ cần đưa ra danh sách vị trí cần tuyển dụng, việc lọc ra những ứng viên phù hợp và tiến đến bước phỏng vấn mặt đối mặt sẽ chỉ trong nháy mắt.

www.joliesiam.com, theo Mike Michalowicz, www.americanexpress.com

Tú LêPosted by Tú Lê (9319 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>