Làm thế nào khi bạn không chắc về độ thành thật của ứng viên

Liar-1

Richard Brenner, chủ sở hữu của Chaco Canyon Consulting, công ty tư vấn về hiệu quả làm việc của tập thể và cá nhân, cho biết: “Về cơ bản, lời nói quá cũng là lời nói dối. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhìn nhận theo cách đó, vì vậy, đa số đều nói quá lên”. Theo Brenner, bạn không cần quá bận tâm đến lời nói quá nhưng bạn cần phải biết rõ “sự thật chính xác nằm ở đâu”. Nếu bạn đã từng không cảm thấy tin tưởng về những điều bạn được nghe trong buổi phỏng vấn, bạn nên tham khảo những cách được nêu dưới đây:

1. Kiểm tra lại những điều ứng viên nói

Barry Maher, chủ sở hữu của công ty diễn thuyết Barry Maher & Associate, có một mẹo rất hữu hiệu để tìm ra những điểm sơ hở của một CV: “Tôi luôn nói với ứng viên rằng tôi sẽ đích thân kiểm tra lại hồ sơ của họ. Sau đó tôi sẽ hỏi họ với một giọng thật bình thản và nhẹ nhàng: Liệu có điều gì khác với những gì bạn đã nêu lên trong hồ sơ này mà tôi có thể vô tình “khám phá” ra không? Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì ứng viên giải thích với bạn sau đó”.

Maher cũng chia sẻ bạn sẽ thấy thú vị hơn nữa khi bạn bắt đầu gọi điện thoại: “Một số ứng viên gian lận trong CV bằng cách dùng tên công ty của một người bạn thay cho tên thực sự của công ty cũ”. Đó là khi Maher đào sâu thêm để xác thực nguồn tin từ ứng viên. Anh chọn dòng chữ nói lên thành tích của ứng viên là đã mang về $70,000 cho công ty cũ và hỏi: “Anh có thể xác nhận việc ứng viên đó đã mang về $125,000 sau một năm làm việc tại công ty của anh?”. Người bạn sẽ trả lời: “Vào khoản đó”, với ý nghĩ mình khôn ngoan hơn người, “có thể chênh lệch vài đôla đó, nhưng con số đó chấp nhận được”. Và đó cũng là lúc sự thật phơi bày.

2. Nếu có gì đó bất ổn, hãy đào sâu thêm

Nếu bạn cảm thấy điều gì đó không phải khi đang nghiên cứu hồ sơ ứng viên hay trong buổi phỏng vấn, đừng bỏ qua cảm giác đó mà hãy đào sâu thêm để có được câu trả lời bạn cần. Paul Millard, chủ sở hữu của The Millard Group – Công ty tìm kiếm và điều hành công nghệ thông tin, nhớ lại lần phỏng vấn một ứng viên có hồ sơ rất ấn tượng, ngoại trừ chi tiết về ba năm đứt quãng trong quá trình làm việc của anh ta. Khi Millard hỏi thì “Ứng viên đó sẵn sàng giải thích thật chi tiết lý do vì sao”. Sau đó, ông tìm kiếm nhân vật này trên Google và hóa ra: “Anh ta đã ở trong tù suốt khoảng thời gian này. Ứng viên tiếp theo thôi!”.

Điều này có vẻ tàn nhẫn đối với những chủ doanh nghiệp thích cái ý tưởng cho người khác một cơ hội thứ hai vì họ nghĩ, ứng viên sợ rằng chúng ta sẽ không tuyển họ nếu ta biết sự thật. Nhưng đó là dấu hiệu nổi bật cho thấy ta không nên tin tưởng ứng viên dạng này, họ hội đủ tố chất nhưng lại không đủ độ tin cậy. Sao họ không hiểu họ có thể sẽ được tuyển nếu thành thật ngay từ đầu.

3. Kiểm tra ứng viên

Nếu bạn nghi ngờ ứng viên không thực sự có những kỹ năng cần thiết cho công việc như những gì họ liệt kê trên LinkedIn, hãy hỏi khó họ. Nếu bạn không có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó, bạn chỉ cần nhờ sự giúp đỡ của một nhân viên phòng kỹ thuật đến phỏng vấn ứng viên cùng bạn.

“Hãy hỏi về kinh nghiệm của họ, chi tiết về một vài tình huống cụ thể – họ xử lý như thế nào, vì sao lại chọn cách xử lý đó và kết quả là như thế nào”, Steven Raz, đồng sáng lập của Cornerstone Search Group LLC. “Bằng cách đi sâu vào chi tiết và đặc biệt khi bạn có một chuyên gia về lĩnh vực đó ngồi cạnh để tham vấn, bạn sẽ thu được kết quả rõ ràng”.

Hãy cẩn trọng nếu bạn quyết định vẫn tuyển dụng ứng viên dù biết họ nói dối, dù ít dù nhiều. Sẽ có lúc, khi chuyện bất lợi xảy đến với nhân viên đó, bạn chắc chắn sẽ hối tiếc quyết định khi xưa của mình. Trên tất cả, bạn có thể là một người dễ tính nhưng đừng bao giờ xem nhẹ lời nói dối.

www.joliesiam.com, theo Geoff Williams, www.americanexpress.com

Tú LêPosted by Tú Lê (8751 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>