Những buổi phỏng vấn lạ đời (Phần 2)

Bad-Job-Interviewer

Các cuộc phỏng vấn thường diễn ra rất nghiêm túc. Không ai được phép đùa vào những giây phút đó. Thế nhưng, dù là vô tình hay cố ý, không chỉ ứng viên mà cả nhà tuyển dụng cũng có thể gây ra những tình huống “kỳ quặc, hài hước” khiến đối phương không thể nào quên. Jolie Siam tiếp tục gửi đến bạn một vài câu chuyện phỏng vấn lý thú khác nữa nhé:

1. Lần đó, tôi phỏng vấn một ứng viên cho vị trí bán hàng. Cô ấy trông rất chuyên nghiệp và cũng đã có một năm rưỡi kinh nghiệm. Cuộc phỏng vấn diễn ra rất tốt đẹp được chừng 20 phút thì điện thoại cô ấy rung lên. Thay vì tắt nó đi, cô ấy lại bắt máy và nói chuyện (với bạn trai) trong khoảng một phút. Tôi cực kỳ ngạc nhiên và nói rằng cuộc phỏng vấn đến đây là kết thúc. Cô ta ngỡ ngàng như thể không hiểu nổi lý do vì sao tôi hủy cuộc phỏng vấn – Johnny Whitaker, Chuyên viên nhân sự, Rocky Mountains.

2. Tôi hỏi ứng viên lý do vì sao cô ta nghỉ việc. Thế là cô ta bắt đầu lên án sếp cũ trong suốt 10 phút tiếp theo. Rồi cô ta nói tên người sếp đó. Hóa ra, tôi đã là bạn chơi golf với anh ta được 12 năm rồi. Dù chỉ giao tiếp tại những cuộc chơi golf nhưng anh ta luôn tỏ ra một anh chàng lịch thiệp, tôn trọng tất cả mọi người. Khi tôi nói với cô ta rằng tôi có quen người sếp cũ, máu như bốc hơi khỏi mặt cô ta. Thế giới này nhỏ lắm. Cuối cùng, tôi không thuê cô ta – Ann Larson, Giám đốc điều hành, The Interview Experience.

3. Tôi gửi CV và thư xin việc qua mail để xin vào vị trí Biên tập viên kỹ thuật. Chỉ trong vòng vài giờ sau đó, mail từ chính giám đốc tuyển dụng gửi đến tôi. Hy vọng tràn trề, tôi mở mail và đọc được tin nhắn: “Hồ sơ của bạn bị nhiễm virus và đã khiến một nhân viên bị hư hệ thống” Thế là tôi từ bỏ vị trí đó – Mary Robert.

4. Tôi vẫn nhớ lần tôi phải sàng lọc một núi hồ sơ và gọi điện phỏng vấn vòng đầu một vài ứng viên tiềm năng. Khi đó, tôi đang làm nhân sự cho một hãng phân phối xe hơi danh tiếng. Tôi gọi cho một cô nàng: “Xin chào, tôi gọi từ hãng XYZ. Không rõ nói chuyện lúc này có tiện với bạn không”. Thay vì nhắc đến đơn xin việc, cô ta hỏi: “Ủa, tôi có đặt mua xe hả?…”. Cô ta hoàn toàn quên mất việc mình đã nộp đơn cho chúng tôi, trong khi mới chỉ vài ngày trôi qua mà thôi – Tracy, xin được giấu tên công ty.

5. Chúng tôi phỏng vấn cho bộ phận tinh chế. Một chàng trai trẻ bước vào và dù anh ta xuất sắc vượt qua các câu hỏi, anh ta vẫn có vẻ rất căng thẳng và không ngừng nhìn đồng hồ. Cuối buổi phỏng vấn, chúng tôi thông báo cần anh ta xét nghiệm chất gây nghiện tại phòng y tế của công ty. Anh ta có vẻ tuyệt vọng, liếc nhìn đồng hồ lần nữa và hỏi chúng tôi liệu việc đó có tốn nhiều thời gian không. Cảm thấy rất bực mình, tôi hỏi anh ta nhanh hay chậm thì có vấn đề gì không. Tất cả chúng tôi đều bối rối trước câu trả lời của anh ta: “Không, chỉ vì vợ tôi đang sinh con. Tôi thả cô ấy tại bệnh viện và chạy đến đây”. Khi hỏi vì sao anh ta không gọi điện và hẹn lại, “Bởi vì tôi thực sự cần công việc này”. Đương nhiên anh ta được tuyển. Sau này, khi tôi hỏi về cảm giác của vợ anh ta khi đó, anh ta trình bày rằng đó là đứa thứ hai và vợ anh đã trấn an rằng cô ấy sẽ ổn thôi, cuộc phỏng vấn vẫn quan trọng hơn – Morgan Nichols, Giám đốc điều hành, Torrey & Gray

Còn bạn, bạn có kỷ niệm nào đáng nhớ muốn chia sẻ với chúng tôi không? Đừng ngại comment nhé!

joliesiam.com

Tú LêPosted by Tú Lê (9319 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>