Phụ nữ không thể nào có tất cả

16pepsi1

Sau đây là câu chuyện thực cũng như ý kiến thẳng thắn và có phần khắc nghiệt của một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới, Bà Indra K.Nooyi, CEO của Pepsico về vấn đề cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nữ giới.

PV: Một ngày đẹp trời, bà trở về nhà với cương vị mới là chủ tịch của một tập đoàn lớn của thế giới và mẹ bà chẳng mảy may vui mừng. Bà có thể kể câu chuyện đó?

Đó là 14 năm về trước. Tôi đang làm việc tại văn phòng thì nhận được một cuộc gọi trễ, khoảng 9:30 đêm từ Chủ tịch và CEO đương nhiệm. Ông ấy nói, Indra, cô sẽ trở thành chủ tịch và trở thành thành viên của hội đồng quản trị… Tôi cảm thấy choáng ngợp, vì nhìn lại nền tảng học vấn và nguồn gốc của tôi, để rồi bây giờ trở thành chủ tịch của một công ty biểu tượng, tôi ý thức được điều này vô cùng đặc biệt.

Thay vì nán lại thêm và làm việc đến tận khuya như thường lệ vì có quá nhiều công chuyện phải giải quyết, tôi quyết định về nhà và thông báo tin tốt lành này đến gia đình. Khi tôi về là khoảng 10 giờ và mẹ tôi đang chờ tôi ngay trước thềm nhà. Tôi hồ hởi: “Mẹ ơi, con có tin vui dành cho mẹ”. Bà ấy phản ứng: “Tin vui gì đó có thể chờ được. Con vòng ra ngoài và mua sữa giúp mẹ đi”. Tôi nhìn vào garaga và thấy xe chồng tôi đang ở nhà. Tôi hỏi: “Anh ấy về nhà lúc mấy giờ?”. Bà trả lời: “8 giờ”. Tôi chất vấn: “Sao mẹ không bảo anh ấy mua sữa?”. “Nó mệt rồi”. “Okay, người làm cũng có ở nhà, sao mẹ không yêu cầu họ mua sữa”. “Mẹ quên”. Bà ấy nhấn mạnh là phải mua sữa để dùng cho bữa sáng mai. Như một người con gái tận tụy bậc nhất, tôi vòng trở ra và mua sữa.

Cuối cùng, tôi đã có thể thông báo với mẹ: “Tin vui dành cho mẹ đây. Con sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị. Vậy mà bây giờ mẹ không những không quan tâm, mẹ còn bắt con chạy ra ngoài mua sữa, mẹ hay thật!”. Bà ấy nói thẳng vào mặt tôi: “Để mẹ giải thích cho con rõ nhé! Con có thể là chủ tịch của Pepsico. Con có thể là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Nhưng khi con đã bước chân vào cái nhà này, con lại là vợ, là con gái, là con dâu, là người mẹ. Con là tất cả những người đó. Không ai có thể thay con được. Vì vậy, liệu mà để lại cái vương miện ấy tại cái garage, đừng mang nó vào cái nhà này. Nên biết là mẹ chẳng bao giờ quan tâm đến nó đâu”.

PV: Bà có ý kiến gì về việc phụ nữ có thể có tất cả?

Tôi không nghĩ là phụ nữ có thể có tất cả. Chúng ta cứ giả vờ rằng chúng ta có tất cả. Chúng ta cứ vờ rằng chúng ta có thể có tất cả. Chồng tôi và tôi đã cưới nhau được 34 năm và có hai con gái. Hằng ngày bạn sẽ phải chọn lựa giữa việc trở thành người vợ hay người mẹ, thực ra bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn đó nhiều lần trong một ngày. Bạn sẽ phải nhờ vả nhiều người. Chúng tôi phải làm phiền đến gia đình. Chúng tôi lên kế hoạch thật tỉ mỉ để trở thành bậc cha mẹ tận tụy. Nhưng nếu hỏi lại con mình, tôi không chắc chúng sẽ coi tôi là người mẹ tốt, dù tôi đã thử mọi cách ứng phó.

Tôi kể bạn nghe câu chuyện xảy ra khi con gái tôi đến trường dòng. Mỗi sáng thứ Tư họ đều tổ chức lớp học với các bà mẹ. Lớp học với bà mẹ đang bận rộn đi làm – Làm sao tôi có thể rảnh rang vào 9 giờ sáng Thứ Tư mỗi tuần? Do đó, tôi không đến dự đa số các lớp đó. Con gái tôi thường trở về nhà, nêu rõ danh sách các bà mẹ đã tham dự và nhấn mạnh: “Mẹ đã không đến, mẹ à”. Vài lần đầu, tôi chết vì cảm giác tội lỗi. Nhưng tôi bày ra cách ứng phó. Tôi gọi nhà trường và yêu cầu họ cho tôi danh sách những bà mẹ không đến dự. Và khi con tôi về nhà và nói: “Mẹ không có mặt ở đó”, thì tôi có thể đắc thắng: “Ah ha, Mẹ của Redd và ba mẹ của So cũng không tham gia. Vậy mẹ không phải là người mẹ tệ hại duy nhất ha”.

Bạn biết đấy, bạn sẽ phải đối phó, vì bạn cảm thấy tội lỗi. Theo tôi thấy thì đồng hồ sinh học và đồng hồ sự nghiệp hoàn toàn mâu thuẫn nhau. Khi bạn phải có con thì cũng là lúc bạn phải xây dựng sự nghiệp. Khi bạn vừa vươn lên vị trí quản lý thì con bạn cũng đến tuổi dậy thì và chúng cần bạn. Và đó cũng là khi chồng bạn trở lại tuổi mới lớn và cũng cần bạn (cười). Bạn sẽ làm gì? Và khi bạn phát triển hơn lên, cha mẹ bạn cần bạn vì họ tuổi cao sức yếu. Thế là bạn tiêu tùng… Chúng ta không thể có tất cả. Bạn biết gì không? Cơ chế ứng phó. Phải đào tạo nhân viên tại nơi làm việc. Phải đào tạo gia đình bạn trở thành gia đình thứ hai của bạn.

Khi tôi làm cho Pepsico, tôi đi công tác rất nhiều và khi con tôi còn nhỏ, đặc biệt là đứa thứ hai, tôi đặt ra luật lệ rất nghiêm khắc về việc chơi trò Nintendo. Nó sẽ gọi đến văn phòng và không thèm quan tâm xem tôi đang ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ hay bất cứ đâu. Lễ tân sẽ bắt máy và khi nghe câu: “Cháu có thể nói chuyện với mẹ cháu được không?” thì cô ấy biết ngay là ai: “Được, Tyra, cô giúp gì được cho cháu?”. “Cháu muốn chơi Nintendo”. Cô ấy sẽ đưa ra một loạt các câu hỏi, dạng như: “Cháu đã làm xong bài tập chưa?”,.v.v… Cuối cùng, cô ấy ra quyết định: “Okay, cháu có thể chơi Nintendo trong vòng nửa tiếng” rồi để lại tin nhắn trong máy tôi: “Tyra gọi lúc 5 giờ. Tôi đã hỏi em nó những câu sau:… Tôi đã cho phép em nó chơi”. Rõ ràng, việc làm cha mẹ như thế cũng vô dụng. Nhưng nếu bạn không làm vậy, nghiêm túc mà nói, nếu bạn không phát triển cơ chế ứng phó như thế với thư ký, với văn phòng, với mọi người xung quanh bạn, mọi chuyện sẽ không suôn sẻ. Bạn biết đấy, làm mẹ đơn thuần đã là công việc toàn thời gian rồi. Bạn là CEO của một công ty thì đó là ba công việc toàn thời gian kết hợp làm một. Bạn làm đúng mọi thứ làm sao được? Không thể. Người chịu tổn thương nhiều nhất lại chính là chồng bạn. Không nghi ngờ gì cả. Raj thường xuyên nói, em biết không, danh sách của em luôn là Pepsico, Pepsico, Pepsico, hai đứa con, mẹ em và cuối danh sách mới là anh. Anh nên nhìn danh sách đó theo hai hướng. Anh nên mừng vì ít ra anh còn ở trong danh sách. Vì thế, đừng phàn nàn nữa (cười). Anh vẫn ở trong danh sách đó, vị trí quan trọng. Nhưng em rất tiếc (cười lớn).

www.joliesiam.com, theo businessinsider.com

Tú LêPosted by Tú Lê (8751 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>