Tạo ấn tượng đầu tiên tốt đẹp

first impression

Bạn chỉ có duy nhất một cơ hội để tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp. Đa số mọi người sẽ đánh giá bạn chỉ trong vòng vài giây gặp mặt và ấn tượng đó hầu như không bao giờ thay đổi. Chúng ta chắc hẳn đều đã từng có cảm tình với một người hoàn toàn xa lạ và muốn biết rõ hơn về con người họ, dù mới chỉ gặp mặt và trao đổi vài ba câu chuyện. Thật ra những người “xa lạ đáng nhớ” ấy đều tuân theo những “điều luật” nho nhỏ và trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ nêu ra bốn mẹo đơn giản trong số đó, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

1. Ăn mặc phù hợp Điều cuối cùng bạn muốn là để lại ấn tượng tiêu cực dù bạn mới chỉ bước vào phòng tiệc/văn phòng và chưa thốt ra lời nào. Bí quyết ăn mặc rất đơn giản, đặc biệt, với môi trường công sở (buổi phỏng vấn, ngày đầu tiên đi làm, hội nghị,…) hoặc ra mắt gia đình người yêu, đó là ăn mặc lịch sự, nhã nhặn. Bạn không cần phải khoác lên mình đồ hiệu đắt tiền, chỉ cần bộ đồ của bạn sạch sẽ và vừa vặn. Ở những môi trường khác yêu cầu sự sáng tạo và năng động, bạn cũng có thể phá cách đôi chút, thể hiện bản thân, sự trẻ trung nhưng đừng quá dị biệt. Nên nhớ, “Đơn giản là sự tinh tế tối thượng” (Leonardo Da Vinci), đa phần cầu kỳ và sa đà vào việc thể hiện gu thẩm mỹ cá nhân sẽ gây phản ứng ngược.

2. Tươi cười Ngay khi gặp đối tượng, đừng ngại ngần cười tươi, như thể khẳng định: “Tôi thích bạn. Tôi rất vui vì gặp được bạn”. Người đối diện chắn chắn sẽ cảm thấy thư giãn khi nhìn thấy bạn và không ngại ngần đáp lại lời chào. Như vậy, đừng ngại huy động 17 dây cơ trên khuôn mặt để tạo nụ cười tươi, bạn vừa có thêm bạn mới vừa luyện khuôn mặt được thon gọn.

3. Thường xuyên gọi tên người đối diện khi nói chuyện Bạn là người hay quên và đặc biệt là không thể nhớ tên người lạ? Tất cả cũng chỉ vì bạn thiếu một chút tập trung và cố gắng. Trong khi, hiệu quả của việc này rất lớn lao. Khi bạn gọi tên một người mới quen, họ sẽ cảm thấy bạn tập trung vào cuộc nói chuyện ngay từ những giây phút đầu tiên. Họ cảm thấy mình quan trọng vì được nhớ tên, dù bạn mới chỉ gặp họ vài phút. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy cuộc nói chuyện trở nên thân mật chỉ trong phút chốc.

4. Luôn lắng nghe và nói chuyện về mối quan tâm của người đối diện Sự thật thì ai cũng đều muốn mình được quan tâm và chia sẻ, nên hãy trao cho họ thứ họ muốn: sự chú ý. Đừng ngại gật đầu tán đồng, đi kèm với những câu nói: “Tôi hiểu”, “Ra vậy” cho thấy bạn đang lắng nghe. Hỏi sâu thêm về sở thích, hoạt động hoặc vấn đề mà họ quan tâm, chẳng hạn môn thể thao ưa thích, chuyến đi du lịch gần đây, thời sự thế giới,… và đưa ra những câu hỏi để cuộc tranh luận, trao đổi thêm thú vị. Trong lúc trao quyền ngôn luận cho đối phương, bạn sẽ được xem là một người lịch sự và bạn dễ dàng thu thập thông tin có ích cho tương lai sau này, đặc biệt khi đó là đối tác tiềm năng của công ty bạn.

Luôn luôn đối xử với người mới quen theo cái cách mà bạn muốn một người lạ đối xử với mình. Ăn mặc phù hợp, tươi cười, nhớ tên đối phương và hướng chủ đề về họ. Bạn sẽ nhanh chóng nhận được kết quả tuyệt vời.

Tú LêPosted by Tú Lê (9319 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>