Thời điểm lý tưởng để làm mẹ

CareerWoman_1_2467483b

Với đại đa số nhân viên thuộc phái yếu, Jolie Siam luôn quan tâm đặc biệt đến sự cân bằng cuộc sống cho phụ nữ. Một trong những vấn đề gây đau đầu nhất, đó chính là sự ảnh hưởng của việc có con đến tương lai sự nghiệp. Vậy đâu là thời điểm phù hợp nhất để làm mẹ, để phụ nữ vừa chu toàn được cuộc sống gia đình lẫn công việc? Sau đây là cách giải quyết của một người phụ nữ được coi là thành công trong xã hội:

Annette Larkin, năm nay 46 tuổi, đã đợi tới tuổi 38 để sinh con gái Bella. Cô cho rằng khoảng thời gian cô tập trung gây dựng sự nghiệp và tạo lập mối quan hệ từ những năm từ 20 đến 30 tuổi chính là món quà tuyệt vời nhất mà cô dành tặng cho con gái và cho chính bản thân. Cô từng là nhân viên tiêu biểu của Capitol Hill và chuyên viên vận động chiến dịch tranh cử cho hai cựu tổng thống Bill Clinton và Al Gore. Bây giờ, cô tự mở công ty riêng nhờ vào kinh nghiệm cũng như mạng lưới mà cô đã tạo dựng được, giúp cô thoải mái sử dụng thời gian nhưng vẫn đảm bảo khả năng tài chính.

Ngày nay, không hiếm phụ nữ hiện đại “chờ đợi đúng thời điểm” để làm mẹ như Larkin. Đa số đã quyết tâm đợi thì sẽ đợi cho đến khi họ xây dựng xong sự nghiệp thành công, nhét đầy tài khoản ngân hàng và thực sự hiểu rõ bản thân cũng như người bạn đời. Quãng thời gian đó có thể kéo dài đến năm 35 tuổi hoặc hơn. Không đồng tình với quan điểm trên, Ginamarie Ligon-Scott – Giáo sư khoa Tâm lý trường Đại học Villanova cho biết: “Bạn càng cố gắng lập thân để chuẩn bị cho cuộc sống gia đình thì bạn lại càng xa rời mục tiêu ban đầu. Qua nhiều năm tập trung thăng tiến, bạn sẽ có xu hướng gắn bó chặt chẽ với công sở. Các nữ doanh nhân thâm niên từ vị trí quản lý trở lên thường quay lại làm việc chỉ sau hai tuần nghỉ thai sản vì họ cảm thấy phải có trách nhiệm với công việc”.

Theo thống kê thực hiện bởi ForbesWoman và TheBump.com, đa số phụ nữ và chuyên gia cho rằng câu tục ngữ “gừng càng già càng cay” không áp dụng được trong trường hợp này và làm mẹ từ sau 25 đến 29 tuổi là thời điểm hợp lý nhất. Đến tuổi đó, bạn đã có đủ thời gian để tận hưởng cuộc sống, để chuẩn bị sự nghiệp và nguồn tài chính vững chắc, đủ chín chắn để sẵn sàng cho việc làm cha mẹ. Các bà mẹ càng trẻ thì càng linh hoạt, không quá cứng nhắc và không chạy theo sự hoàn mỹ trong việc nuôi dạy con cái. Nếu đợi đến sau tuổi 30, bạn lại không đủ sức khỏe cho việc sinh nở hay nguồn nhiệt huyết, sự thấu hiểu khi dạy con cái.

Hợp với xu hướng thế giới, tại Việt Nam, nếu năm 1999 mức sinh cao nhất thuộc nhóm phụ nữ trong độ tuổi 20 – 24 thì hiện nay mức sinh cao nhất đã chuyển sang nhóm tuổi 25 – 29. Heidi Murkoff, đồng tác của serie sách về việc làm mẹ What to Expect, khẳng định: “Đừng cố chờ đợi quá lâu. Lên kế hoạch cho việc có con vào một thời điểm nhất định là một ý tưởng tốt nhưng có phần phi thực tế. Trong khi đợi đến giây phút lý tưởng đó, bạn có thể nhận ra rằng mình không thể thực hiện đúng kế hoạch như đã định hoặc cơ thể bạn có thể không còn đủ khả năng trong việc mang thai”.

Theo Forbes.com, 03/02/2010, Jenna Goudreau

Tú LêPosted by Tú Lê (9319 Posts)

Thanh Tu believes in bringing a fresh image of ‘Welcome’ with a ‘French touch’ to companies operating in Vietnam, at the same time enhancing the value of the traditional smile and hospitality of Vietnamese people. Keeping these ideas in mind, she founded Jolie Siam in 2006.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>