Từ câu chuyện phiếm hàng ngày đến Cơ hội thăng tiến

communication

Chúng ta đều biết rằng để được sếp chấp nhận đề nghị thăng chức không dễ dàng chút nào. Trước khi xem xét bổ nhiệm ta, sếp (và các đồng nghiệp khác) thường dựa vào những quan sát về ta từ lúc mới đặt chân vào văn phòng để đánh giá năng lực và thái độ.

Việc “bị” để ý trong từng cử chỉ có thể gây nhiều áp lực. Nhưng nếu nhìn theo chiều hướng khác, đó cũng là một lợi thế vì nếu ta thể hiện tốt năng lực của mình, chắc chắn sẽ có ít nhất một hoặc hai người sẵn sàng nói tốt về ta khi sếp đưa ra quyết định cuối cùng.

Để mở rộng các mối quan hệ như vậy không phải là một việc quá khó khăn như chúng ta tưởng. Tất cả chúng ta đều đang làm việc đó hàng ngày từ trong từng tình huống giao tiếp mặt đối mặt với nhau. Nếu biết xử lý những tình huống ấy một cách chiến lược, ta đã tự mở ra thêm cơ hội thăng tiến cho mình rồi đấy.

Để các bạn tận dụng tốt hơn những cơ hội giao tiếp trực diện này, Jolie Siam đã rút ra 4 bí quyết dễ dàng và có thể áp dụng ngay vào thực tế cuộc sống như sau:

1. Cười mỗi ngày

Nụ cười ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, nhưng không phải ai cũng biết tận dụng sức mạnh của nó. Tục ngữ có câu, “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ,” và khoa học cũng đã chứng minh rằng cười rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, khi bạn cười với một người, bạn đang truyền năng lượng vừa tích cực, vừa tốt cho sứ khỏe đến người đó. Vậy nếu bạn cười với mọi người hàng ngày, không những bạn mà mọi người gặp bạn sẽ trở nên lạc quan và vui vẻ. Ai mà không muốn chơi với một người đầy cảm hứng và vui vẻ như bạn phải không nào?

2. Nói ít – Nghe nhiều

Thực tế cho thấy, mọi người đều thích nói về bản thân. Vì vậy, nếu bạn chịu khó lắng nghe, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ những người xung quanh. Việc lắng nghe cũng giúp bạn trở nên thân thiết hơn với mọi người, từ đó, gia tăng cơ hội tiếp xúc và làm việc chung với họ. Chính nhờ những cơ hội nhỏ này mà họ chú ý đến khả năng của bạn. Và nếu họ thật sự bị thuyết phục, họ sẽ là người nói thay cho bạn về bản thân bạn với người khác.

3. Đừng dùng quá nhiều từ “Tôi”

Từ “Tôi” thể hiện sự độc lập và tính riêng biệt của bản thân. Nhưng nếu bạn dùng quá nhiều từ “tôi”, người nghe sẽ chỉ nhớ đến cái “tôi” của bạn mà lại quên mất công sức của bạn vào sự tăng trưởng doanh số quý trước, hoặc đóng góp của bạn vào thành công trong buổi hội thảo tuần rồi. Sử dụng từ “tôi” đúng lúc và biết kết hợp nỗ lực của bản thân vào thành công của “chúng ta” sẽ ngầm khiến bạn trở nên gần gũi, hòa đồng và dễ dàng làm việc với tất cả mọi nhóm đội.

4. Đề nghị và Nhờ giúp đỡ

Chúng ta thường hay nghĩ đề nghị giúp đỡ người khác sẽ xây dựng hình ảnh tốt, và nhờ người khác giúp đỡ có tác dụng ngược lại. Tuy nhiên, việc nhờ giúp đỡ một cách chừng mực lại có đến 4 hiệu quả rất lớn. Đầu tiên, không phải ai cũng có thể làm tốt tất cả mọi việc. Việc nhờ giúp đỡ sẽ xóa đi khoảng cách bạn “lạ thường” hoặc “xa cách” mọi người. Thứ hai, bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả hơn do được người có chuyên môn hỗ trợ. Thứ ba, bạn nắm được điểm mạnh, điểm yếu trong công việc của mỗi người. Cuối cùng, đó là cái cớ hay ho để ta mời người đã giúp ta một ly cà phê và bắt đầu câu chuyện làm quen (cũng là cơ hội để bạn áp dụng bí quyết số 2).

www.joliesiam.com

Jolie SiamPosted by Jolie Siam (56 Posts)

Founded in 2006, Jolie Siam has rapidly become the foremost company in welcoming services and HR outsourcing in Vietnam.


Comment Here

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

     

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>